Skip to content
Home » Tech » TECNO เปิดตัวแพลตฟอร์ม OneLeap เชื่อมต่อ AIoT พร้อมอุปกรณ์ใหม่ใน MWC 2026

TECNO เปิดตัวแพลตฟอร์ม OneLeap เชื่อมต่อ AIoT พร้อมอุปกรณ์ใหม่ใน MWC 2026

TECNO OneLeap

ที่งาน Mobile World Congress (MWC) 2026 ที่ผ่านมา TECNO ได้สร้างความฮือฮาด้วยการยกระดับระบบนิเวศ AIoT ของตนเองครั้งใหญ่ โดยหัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้คือการเปิดตัวแพลตฟอร์ม TECNO OneLeap ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาเชื่อมโยงสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พีซี และอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ถึง 3 ชิ้น ได้แก่ แท็บเล็ต AI MEGAPAD 2, สมาร์ทวอทช์ Watch GT 1S และหูฟังไร้สาย FreeHear 2 แบบ Open-ear

TECNO OneLeap: ประตูสู่การเชื่อมต่อที่เหนือกว่า

แพลตฟอร์ม TECNO OneLeap ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานหลายอุปกรณ์ที่ง่ายดายและราบรื่นที่สุด ระบบจะค้นหาอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ และผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายๆ เพียงแค่ลากหรือแตะ ไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ซ้ำๆ หรือตั้งค่าที่ซับซ้อนอีกต่อไป การค้นหา การเชื่อมต่อ การจัดการ และการโต้ตอบข้ามอุปกรณ์ทั้งหมดถูกรวมไว้ในอินเทอร์เฟซเดียวที่ใช้งานง่าย

OneLeap รองรับการทำงานร่วมกันระหว่างสามอุปกรณ์พร้อมกัน ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และพีซี อุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อจะกลับมาเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Keyboard and Mouse Sharing ที่ให้ผู้ใช้ควบคุมสามหน้าจอด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์ชุดเดียว และ Unified Clipboard ที่ช่วยให้แชร์ข้อความและไฟล์ได้ทันที ตัวอย่างเช่น รูปภาพที่คัดลอกจากสมาร์ทโฟนสามารถนำไปวางในเอกสารบนแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อปได้โดยตรง เครื่องมือเหล่านี้ถูกสร้างมาเพื่อปรับปรุงเวิร์คโฟลว์ในการทำงานข้ามหลายหน้าจอให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แพลตฟอร์มนี้ยังมอบตัวเลือกการแสดงผลที่ยืดหยุ่น ผู้ใช้สามารถสะท้อนหน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังแล็ปท็อปได้ ในขณะที่แท็บเล็ตสามารถทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลเสริมสำหรับพีซี ทำให้เกิดการตั้งค่าสามหน้าจอ นอกจากนี้ ในโหมด Phone Widescreen Extension ที่ปรับให้เหมาะกับอัตราส่วนหน้าจอแท็บเล็ต กิจกรรมบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะทำงานแยกกัน ผู้ใช้จึงสามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้โดยไม่มีการขัดจังหวะ

ยิ่งไปกว่านั้น OneLeap ยังรองรับการแปลแบบเรียลไทม์แบบเห็นหน้าในกว่า 160 ภาษา เมื่อจับคู่กับอุปกรณ์เสียงของ TECNO คำพูดที่แปลจะเล่นผ่านหูฟังทันที และข้อความถอดเสียงจะถูกบันทึกไว้ในโทรศัพท์เพื่อใช้อ้างอิงในภายหลัง

เปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ใหม่ในระบบนิเวศ AIoT ของ TECNO

นอกจากการอัปเกรดแพลตฟอร์ม OneLeap แล้ว TECNO ยังได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ 3 ชิ้นที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศ AIoT ของพวกเขา:

TECNO MEGAPAD 2 AI Tablet: แท็บเล็ตอัจฉริยะเพื่อการเรียนรู้และทำงาน

  • หน้าจอ: ขนาด 11 นิ้ว ความละเอียด 2.5K อัตรารีเฟรช 90Hz พร้อมการรับรอง TÜV Low Blue Light ถนอมสายตา
  • ดีไซน์: ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 6.6 มม.
  • ระบบปฏิบัติการ: HiOS
  • ฟีเจอร์ AI:
    • AI Problem Solving: รองรับการเรียนรู้ด้วยตนเอง และช่วยผู้ปกครองแนะนำบุตรหลาน
    • AI Translation: รองรับการแปลมากถึง 140 ภาษา ทั้งจากรูปภาพ การโทร วิดีโอ และการประชุม
    • AI document summary และ Writing refinement: ช่วยสรุปเอกสารและปรับปรุงการเขียน เหมาะสำหรับการเรียนรู้และงานประจำวัน
  • การเชื่อมต่อ OneLeap: รองรับการแชร์ไฟล์และการขยายหน้าจอ PC

TECNO Watch GT 1S: สมาร์ทวอทช์เพื่อการติดตามสุขภาพและการออกกำลังกาย

  • GPS: ระบบ GPS ความแม่นยำสูงแบบ Dual-band L1 และ L5
  • เซนเซอร์: เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อการติดตามที่เสถียรทั้งในเมืองและพื้นที่ห่างไกล
  • การตรวจสอบสุขภาพ: วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ออกซิเจนในเลือด, ระดับความเครียด และการนอนหลับ
  • แบตเตอรี่: ใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 15 วัน
  • การกันน้ำ: ระดับ 5ATM
  • หน้าปัด AI: สามารถสร้างหน้าปัดนาฬิกา AI ได้เองจากการแปลงรูปภาพเป็นรูปภาพ (image-to-image) หรือข้อความเป็นรูปภาพ (text-to-image)

TECNO FreeHear 2: หูฟัง Open-ear พร้อมเสียง Spatial Audio

  • น้ำหนัก: เพียง 5.4 กรัมต่อข้าง
  • ดีไซน์: C-bridge clip เพื่อการสวมใส่ที่กระชับและเป็นธรรมชาติ
  • ไดรเวอร์: ขนาด 10.8 มม. แบบ Dual-magnetic dynamic driver เพื่อประสบการณ์ Spatial Audio ที่สมจริง
  • แบตเตอรี่: ใช้งานได้รวมสูงสุด 46 ชั่วโมง (รวมเคสชาร์จ)
  • ชาร์จเร็ว: ชาร์จเพียง 5 นาที ใช้งานได้มากกว่า 1 ชั่วโมง

ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งสามนี้ ได้แก่ MEGAPAD 2, Watch GT 1S และ FreeHear 2 มีกำหนดจะวางจำหน่ายในตลาดทั่วโลกที่เลือกในช่วงไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2026 โดยราคาและคุณสมบัติเฉพาะสำหรับแต่ละภูมิภาคจะมีการประกาศในการเปิดตัวในท้องถิ่นอีกครั้ง

มุมมองต่อทิศทาง AIoT ของ TECNO

การเคลื่อนไหวของ TECNO ในการผลักดันแพลตฟอร์ม OneLeap และเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่ MWC 2026 แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนในการสร้างระบบนิเวศ AIoT ที่เชื่อมต่อกันอย่างชาญฉลาด เรามองว่า OneLeap มีศักยภาพที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างมาก โดยเฉพาะฟังก์ชัน Keyboard and Mouse Sharing และ Unified Clipboard ที่จะช่วยให้การทำงานข้ามอุปกรณ์ราบรื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต MEGAPAD 2 ที่มาพร้อม AI สำหรับการศึกษาและทำงาน หรือ Watch GT 1S ที่เน้นการติดตามสุขภาพด้วย GPS ความแม่นยำสูง รวมถึง FreeHear 2 ที่มอบประสบการณ์เสียง Spatial Audio ล้วนเป็นส่วนเติมเต็มที่น่าสนใจในตลาดอุปกรณ์อัจฉริยะ

หาก TECNO สามารถสร้างความเข้ากันได้และการทำงานร่วมกันที่ไร้รอยต่ออย่างที่อ้างไว้ได้จริง แพลตฟอร์ม OneLeap ก็จะเป็นจุดแข็งที่สำคัญ และอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ TECNO แตกต่างจากคู่แข่งในตลาด AIoT ที่มีการแข่งขันสูงในอนาคต

ที่มา: gizmochina.com

krapalm

สวัสดีครับ ผมกระปาล์ม (@krapalm) เจ้าของบล็อกแห่งนี้ครับ พื้นที่ตรงนี้คือบล็อกส่วนตัวเล็กๆ ที่ผมตั้งใจปัดฝุ่นกลับมาเขียนใหม่ เพื่อหยิบเอาข่าวสารวงการไอที เทคโนโลยี และสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังแบบสบายๆ วันละข่าวสองข่าว แม้ปัจจุบันผมจะประจำการหลักอยู่ที่ digitalmore.co แต่ก็ยังรักที่จะมีพื้นที่ตรงนี้ไว้อัปเดตเทรนด์กับทุกคนครับ

ดูบทความทั้งหมด →