รีวิว HP EliteBook Folio G1: Ultrabook สุดหรู ประสิทธิภาพเยี่ยม

HP EliteBook Folio G1 เป็น Ultrabook อีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยสเปกที่จัดเต็ม ดีไซน์ที่น่าใช้งาน เบาและบาง อีกทั้งมีจุดเด่นเรื่องหน้าจอที่สามารถกางได้ถึง 180 องศา

โดยเจ้า HP EliteBook Folio G1 มีให้เลือกหลายรุ่น ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามสเปกที่ต้องการ มีให้เลือก ราวๆ 4 รุ่น มีรุ่นที่เป็นหน้าจอสำผัสมาให้ด้วย แต่ละรุ่นจะแตกต่างกันที่สเปกซีพียู ความจุของ SSD, HDD  และความละเอียดหน้าจอ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไป แนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่เราคิดว่าเหมาะสมกับเราที่สุด เพราะว่าซื้อมาแล้ว อัพเกรดสเปกไม่ได้

รุ่นที่ผมจะรีวิวให้ชมกันในบทความนี้ก็คือ ตัวที่ใช้ซีพียู Intel Core m5-6Y57 1.1 GHz แรม 8GB ความจุ SSD 256 GB เป็นรุ่นจอธรรมดาไม่ใช่ทัสสกรีน

hpelitebookfoliog1_01

ข้อมูลสเปก

 • ซีพียู Intel Core m5 6Y57 1.10GHz (1.1 GHz, up to 2.7 GHz with Intel Turbo Boost Technology, 4 MB cache, 2 cores) ซึ่งเป็นซีพียู 6th Generation
 • ชิแกราฟฟิก Intel HD Graphics 515
 • แรม 8 GB LPDDR3-1866 SDRAM (อัพเพิ่มไม่ได้)
 • ใช้ SSD ความจุ 256 GB M.2 SATA MLC SED
 • ฮาร์ดดิส 2TB ใช้ของ Samsung สำหรับไว้เก็บข้อมูลต่างๆ
 • หน้าจอ 12.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080)
 • USB Type-C 2 ช่อง
 • Intel 802.11a/b/g/n/ac (2×2)
 • Bluetooth® 4.2 Combo
 • แบต 38 Wh Li-ion polymer
 • ขนาดตัวเครื่อง 11.5 x 8.23 x 0.47
 • น้ำหนักราวๆ 900 กรัม
 • มาพร้อมกับ Windows 10 Pro

หน้าจอเป็น anti-glare ultra slim LED-backlit  หน้าจอมีบางมาก แต่ก็บางแบบที่ดูมีความแข็งแรง ขนาดของหน้าจออยู่ที่ 12.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080) หน้าจอแสดงผลคมมาก สีสันสวยงาม ตัวหนังสือคมชั้น

hpelitebookfoliog1_02

ที่สำคัญหหน้าจอสามารถกางได้ถึง 180 องศา ปรับองศาได้ตามต้องการ แต่อย่ากางเลย 180 องศาละกัน ถ้าเผลอกางออกไปก็แสดงว่าคงพังแล้ว

hpelitebookfoliog1_08

กล้องให้มา 2 ตัว สำหรับใช้งาน Windows Hello สำหรับปลดล็อคเครื่อง หรือยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน หากเป็นการช้ถ่ายรูปธรรมดาจะใช้กล้องตัวที่อยู่ขวามือ ซึ่งมีความละเอียด HD

hpelitebookfoliog1_05

คียบอร์ดของรุ่นนี้ก็ใช้ HP Premium Collaboratio (แป้นคียบอร์ดมีชื่อด้วย อย่างเท่) เป็นคีย์บอร์ดระดับพรีเมี่ยมของทาง HP ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ใน Notebook ระดับพรีเมี่ยมของตัวเอง เป็น Backlit keyboard ทุกปุ่ม ปรับความสว่างได้เองตาม ปรับได้ 2 ระดับ สว่างมาก สว่างน้อย หากไม่ต้องการก็สามารถปิดได้ ควบคุมได้ด้วยปุ่มเดียว

ตัวคีย์บอร์ดตอบสนองได้ดีมาก ถ้าเป็นใครที่ใช้พิมพ์งานเยอะๆ รุ่นนี้รับรองพิมพ์สนุกลืมเวลาแน่

ตัวปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ออกแบบมาให้กดใช้งานได้ด้วยปุ่มเดียว ไมต้องกดปุ่ม fn (ฟังก์ชั่น) ก่อน แต่ถ้าจะกดปุ่ม F1-F12 จะต้องกดปุ่ม fn ก่อน

hpelitebookfoliog1_06

Touchpad ให้มาแคบไปหน่อย ถ้ากว้างกว่านี้จะดีมากๆ แต่อย่างไรก็ตามตัว Touchpad ก็ตอบสนองได้ดี ปรับความไวได้เทียบเท่าการใช้งาน ส่วนตัวหลังจากกใช้งานรู้สึกว่ายังด้อยกว่า Touchpad ของ Macbook อยู่

hpelitebookfoliog1_04

พอร์ตเชื่อมต่อก็มีมาให้เ็กน้อย อาทิช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่อยู่ฝั่งซ้ายมือของเรา

hpelitebookfoliog1_12

ด้านขาวเป็นพอร์ต USB Type-C 2 ช่อง รองรับ Thunderbolt โดยสาารถเชื่อมต่อกับ docking ได้ นอกจากนั้น USB Type-C ยังใช้สำหรับชาร์จแบตตัวเครื่อง (charging) หากต้องการใช้งานร่วมกับ USB Type A ต่างๆ ก็ต้องใช้ตัวแปลง

ซึ่งในกล่องแถม USB Type-C to USB 3.0, USB Type-C to VGA มาให้ แต่ทราบมาว่่าในกล่องที่วางขายมีแถมสายอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ USB Type-C to HDMI, USB Type-C to LAN มาให้

hpelitebookfoliog1_10

ข้อเสียของรุ่นนี้คือชาร์จแบตค่อนข้างนาน เมื่อเทียบกับ MacBook Air และสาย Adapter สำหรับชาร์จแบตสั้น ที่สำคัญถ้าเราชาร์จแบต เราจะเสียพอร์ต USB type C ไป 1 ช่อง หากเป็นคนที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เยอะๆ อาจจะต้องมองหา HUB มาใช้

hpelitebookfoliog1_14

ตัวเครื่องทำด้วยวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในอุปกรณ์ทางการทหาร จึงมั่นใจได้ว่ารุ่นนี้มีความแข็งแรงทนทานอย่างแน่นอน ส่วนตัวชอบงานประกอบของรุ่นนี้มากๆ ดูแข็งแรงและมีความหรูมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ Ultrabook คุณภาพเยี่ยม

hpelitebookfoliog1_09

รุ่นนี้ใช้ SSD ของ Samsung รุ่น MZVPV256 256GB แบบ M.2 SATA SED MLC และ HDD ความจุ 2TB จาก Samsung เช่นกัน

11

น้ำหนักแค่ 970 กรัม เท่านั้น เบามากๆ พกพาไปไหนมาไหนได้สบาย

hpelitebookfoliog1_11

ลำโพงของตัวเครื่องอยู่ด้านล่าง ทำให้เวลาใช้งานเสียงจะออกไม่เต็มที่ นอกจากนั้นเท่าที่ลองใช้งานพบว่าเสียงของรุ่นนี้ค่อนข้างเบากว่า Ultrabook เท่าไป หากต้องการดูหนัง ฟังเพลงอาจจะต้องต่อลำโพงเพิ่มเติม

hpelitebookfoliog1_15

ปัญหาอีกอย่างที่ผมเจอคือการต่อ WiFi ที่มีปัญหาต่อไม่ได้หลายครั้ง ทั้งๆ ที่เป็นตัวที่เคยเชื่อมต่อไปแล้วก็ตาม ต้องเปิดปิด WiFi ที่ตัวเครื่อง (WiFi ของ Ultrabook) ถึงจะสามารถเชื่อมต่อได้

2

อย่างที่บอกในข้อมูลสเปก รุ่นนี้มาพร้อมกับ Windows 10 Pro ใช้งาน  Windows Hello สำหรับปลดล็อคเครื่อง หรือยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งานได้

7

ด้วยสเปกระดับนี้ทั้งซีพียู Intel Core m5-6Y57 1.1 GHz แรม 8GB ไดร์ที่ลง Windows เป็น SSD จึงทำให้เครื่องตอบสนองการใช้งานได้ดีมากๆ ไม่เจออาหารหน่วง หรืออึดของเครื่องเลย ทั้งการใช้งานท่อฝเว็บ หรือดูคลิปก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม

4 5 6

ข้อมูลสเปกอื่นๆจาก CPU-z

8 9 10

สุดท้ายท้ายสุด แบตเตอรี่ถ้าชาร์จจนเต็ม 100%อยู๋ได้ราวๆ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ